lẩu chua tương me
Ảnh: sưu tầm

Đến BR-VT, mỗi nơi đến lại có những món ngon, mang “thương hiệu” riêng. Giữa hàng trăm món lẩu khác nhau, thế nhưng món lẩu súng (lẩu chua tương me) của vùng biển Phước Hải (huyện Đất Đỏ – tỉnh BR-VT) lại là món ăn khiến thực khách vừa tò mò và xuýt xoa khen ngợi với ấn tượng khó phai.

Lẩu súng là món ăn đặc sản lâu đời của vùng biển Phước Hải, là một trong những món ăn thường ngày của người dân địa phương được nhiều người biết đến. Món ăn dân dã này được người dân làng chài Phước Hải nấu theo cách riêng rất đặc trưng của vùng biển này không giống như các món lẩu cá truyền thống khác, lẩu được ăn kèm với bông súng, nên được người dân địa phương gọi là “lẩu súng”.

- Quảng cáo -

Cá dùng nấu cho món lẩu này “đúng điệu và ngon nhất” là đầu và lòng cá thiều xanh. Ngày nay cá thiều rất hiếm nên một số loại cá biển được dùng thay thế để nấu là cá dứa, cá bóp, cá đối bui, cá bông lau, cá ngao,…gia vị cho món lẩu này cũng khá phong phú và cầu kỳ cầu kỳ gồm: me chua dầm vắt lấy nước, tương hột giã sơ, đường mật, nước mắm ngon, sả bào bâm nhuyễn phi thơm, sả củ đập dập, rau tần dày lá, ngò gai, ngò om, húng quế, ớt xắt lát mỏng…

Lẩu được ăn cùng với  bún, rau dùng kèm là bông súng, rau kèo nèo, rau đắng… Cái vị là lạ của nước lẩu với hương rất riêng của tương hột, quyện với độ chua của me, mùi  thơm của sả, vị ngọt bùi của cá tươi, và  giòn tan của cọng bong súng làm cho món lẩu thêm đậm đà và rất độc đáo.

Món này ăn với bún và nhắm cùng rượu đế Hòa Long thì thật là tuyệt. Đến quán Phương Trang (Bảy Diện) xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, du khách có dịp thưởng thức và cảm nhận món ăn này.

Quán Phương Trang (Bảy Diện)
Số 1 Ô 11/13, ấp An Hòa, xã Lộc An, huyện Đất Đỏ
093 843 99 79